Each type of game

ในอดีตจนถึงปัจจุบันสิ่งที่เรียกว่า เกมส์ มีบทบาทเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งวิวัฒนาการของเกมในยุคปัจจุบันมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากในอดีตด้วยความก้าวหน้าและทันสมัยของเทคโนโลยี เมื่อเทียบกับยุคแรกๆที่มนุษย์ต้องหาช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อจะทำการรวมตัวกันทำกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ถึงแม้ในตอนนี้จะยังมีข้อถกเถียงความแตกต่างระหว่างเกมและกีฬาก็ตาม แต่จุดประสงค์หลักของทั้ง 2 สิ่งคือ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและมิตรภาพที่ดีให้แก่มนุษย์ในสังคมอเพื่อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

ประเภทของ เกมส์ รู้ไว้ไม่เสียหาย

เกมต่อสู้ (Fighting) ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกีฬาชกมวยโดยเป็นการนำตัวละครมาต่อสู้กันแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ซึ่งตัวละครแต่ละตัวจะมีคาแรคเตอร์มีทักษะพิเศษที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป ในปัจจุบันนั้นเกมแนวต่อสู้ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย กว้างขวางและยังคงได้รับความนิยม ยกตัวอย่างเช่น  Street Fighter, Super Smash Bros. และ Tekken เป็นต้น

เกมสวมบทบาท (Role-Playing) มักนิยมเรียกสั้นๆว่า RPG เป็นเกมเล่นตามบทบาทมีลักษณะคือให้ผู้เล่นสวมบทเป็นตัวละครตัวใดตัวหนึ่งในเกม มีเป้าหมายคือดำเนินตามเนื้อเรื่องที่กำหนดไว้หรือมอบอิสระในการกระทำสิ่งต่างๆ ภายหลังนั้นได้มีการพัฒนาจนสามารถเชื่อมต่อแบบออนไลน์ร่วมกันกับผู้เล่นจากทั่วโลกจนเป็นที่มาของแนวเกมที่เรียกว่า MMORPG ตัวอย่างเช่นเกม World of Warcraft, Ragnorok Online, Final Fantasy XVเป็นต้น

เกมผจญภัย (Adventure) แนวเกมนี้นั้น เป็นเกมที่เน้นการเดินทางออกสำรวจดินแดนต่างๆรวมถึงการทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จลุล่วง อาจจะมาในรูปแบบของการค้นหาขุมทรัพย์หรือช่วยเหลือตัวละครภายในเกมที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินของเส้นเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น เกมซีรี่ย์ Tomb Raider, Uncharted เป็นต้น

เกมยิงปืน (Shooter) แนวเกมนี้ส่วนใหญ่ผู้เล่นจะได้รับบทบาทสมมติให้เป็นทหาร ตำรวจ หรือนักล่า ซึ่งเกมนั้นรองรับการเล่นทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย ส่วนใหญ่ที่พบเห็น เกมยิงปืนจะแบ่งย่อยออกได้ 2 ประเภท คือ FPS และ TPS ซึ่งนำเสนอมุมมองการเล่นที่แตกต่างกัน ได้แก่ Counter-Strike, PUBG, Left 4 Dead เป็นต้น

เกมกีฬา (Sport) เกมกีฬานั้นได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬายอดนิยมไม่ว่าจะเป็นกีฬาฟุตบอล, กอล์ฟ, เทนนิส รวมไปถึงการแข่งรถ ที่ออกแบบมาในรูปแบบของเกมการแข่งขัน ได้แก่ FIFA Online, PangYa เป็นต้น

Graphical user interface  Description automatically generated

เกมวางแผน (Strategy) เกมแนวนี้จะไม่เน้นการใช้กำลัง การต่อสู้แต่อย่างใด แต่จะให้ความสำคัญกับกระบวนการคิดและวางแผน วางกลยุทธ์เพื่อเอาชนะ ซึ่งวิวัฒนาการของเกมวางแผนประเภทนี้แบ่งย่อยออกได้หลายประเภท ได้แก่ Tower Defense, RTS, MOBA, Turn-based ในขณะที่แนวเกมบางประเภทเพิ่งถือกำเนิดไม่นานนี้เองอย่าง Auto Chess และในขณะนี้กำลังมีบทบาทสำคัญและกำลังเป็นที่นิยมในวงการเกมทั่วโลก

A picture containing text, crowd  Description automatically generated